เกร็ดความรู้ไก่ชน - ไก่ชน ไก่ชนไทย ศูนย์รวมวาไรตี้ เลี้ยงไก่ชน วาไรตี้ไก่ชน
 • ข้อห้ามการพัฒนาม้าล่อสั้น

  ข้อห้ามการพัฒนาม้าล่อสั้น

  การพัฒนาม้าล่อสั้น...เป็นกระแสทีแรงที่สุดในขณะนี้แต่ปรากฎว่าหลายท่านหลงทางไม่เข้าใจข้อจำกัดของการพัฒนาม้าล่อสั้น...จากประสบการณ์ของฟาร์มชี้ชัดเจนว่าม้าล่อสั้นเป็นเชิงไก่่ชนเฉพาะเชิงหนึ่งของไก่พม่า เหมือนกับพวกโยกถอด พวกโยกล่าง พวกขยับซิ่งซ้ายขวา ฯลฯ ลีลาม้าล่อสั้นก็เป็นหนึ่งในลีลาจากต้นตระกูล...ผลจาการศึกษาของเราได้ข้อสรุปหลายประมาณ วันนี้เลยจะขอพูดถึงข้อห้ามของพัฒนาม้าล่อสั้นมีดังนี้ 1. ห้ามพัฒนาม้าล่อสั้นกับไก่เชิงไทย เพราะไก่เชิงสองแบบนี้จะทำให้เชิงม้าล่อเปลี่ยนไปเป็นม้าล่อยาว หรือ เป็นไก่วิ่งลายหัว อันนี้เป็นข้อห้าข้อที่ 1 2. ห้ามผสมม้าล่อสั้นกับไก่ง่อน ลูกชุดแรก ๆ จะเป็นไก่ลายหัวหรือเป็นม้าล่อที่ไม่มีแข้งหน้า ส่วนมากจะปรากฎว่ามันตั้งหน้าตั้งตาวิ่งมากกว่าจะตั้งหน้าตั้งตาตีไก่ 3. ห้ามผสมม้าล่อสั้นกับไก่บราชิล จะให้ผลเช่นเดียวกับการผสมกับง่อน สิ่งที่ม้าล่อสั้นสามารถใช้ผสมได้สามารถออกเชิงชนมาเป็นม้าล่อได้ คือ 1. แม่พันธุ์ต้องเป็นสายม้าล่อแท้ หากเลือดไม่เข้ม ต้องใช้พ่อม้าล่อสั้นของแท้เลือดร้อยผสมเข้าไปจึงจะได้ลูกที่มีประสิทธิภาพ 2. หากแม่พันธุ์เป็นม้

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 21780

 • จุดอ่อนการพัฒนาม้าล่อ

  จุดอ่อนการพัฒนาม้าล่อ

  ม้าล่อดี ๆ หายาก คำกล่าวนี้ถูกต้องไม่ต้องพิสูจน์..เป็นสัจธรรมเสมอ..เพราะม้าล่อตัวดี ๆ มีจำกัดจริง...ม้าล่อที่พบเห็นทั่วไปคือ 1. วิ่งหน้าตั้งไม่มองไก่..พวกนี้มักเป็นลูกผสม วิ่งยาวไปวิ่งไม่อยากตีไก่ ทอันนี้เก่งยาก มีเก่งเหมือนกันนะแต่น้อยตัว ในชีวิตผู้เขียนเห็นมา 2-3 ตัว ชนิดวิ่งให้เขาเหนื่อยแล้วกลับมายำ..มีบางพวกวิ่งจนตัวเองเหนื่อยล้วเขากลับยำเรา เราเรียกม้าล่อปลอดเล็ก ม้าล่อขายาว 2. วิ่งล่อสั้นล่อยาวแต่หนีไม่พ้นแข้ง แบบนี้ก็มีเยอะและเยอะมาก ๆ ดูแรก ๆ เหมือนจะเนียนเอาเข้าจริง เป็นวิ่งรับแข้ง คือเข้าลักษณะหนีไม่เก่ง 3. วิ่งล่อรำวง ซิ่งซ้ายขวา แบบนี้เดี๋ยวนี้มีเยอะ ส่วนมากเป็นพม่าเลือดสูง แข้งเปล่าถี่เป็นห่าฝน หลบหลีกดีเยี่ยมแบบสามารถ แต่บินอ่อน บินล้ม ๆ สังเกตดี ๆ น่องจะตั้งพื้นทุกครั้งที่บินขึ้นและตกลง แบบบนี้เหมาะถ่ายคลิปขายครับเพราะ 5 นาที นี่บินถี่เป็น เอ็ม 16 แต่หลังจาก 5 นาที จะใช้น่องยืนแทนใช้ขายืน..แบบนี้ตัวแม่น ๆ เลี้ยงชนได้ตามชมรม เกิน 3300 เตรียมจ่ายตังค์ เพราะความแข็งแกร่งไปไม่ได้...พูดง่าย ๆ คือเป็นไก่ถ่ายคลิป 4. ม้าล่อไม่มีสไตล์วิ่งไม่มีมาตรฐ

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 12414

 • การคัดเลือกพ่อม้าล่อ

  การคัดเลือกพ่อม้าล่อ

  พ่อมีความสำคัญไม่ยิ่งย่อนไปกว่าแม่ พ่อม้าล่อชั้นดีก็เช่นเดียวกันจำเป็นต้องแสวงหาจากเหล่ากอที่ดี ถ้าเราได้พ่อม้าล่อจากเหล่ากอที่ดีเราจะมีความมั่นใจว่าลูกที่ได้จะล่ออย่างฉลาด...ม้าล่อมีมากมายหลายเหล่ากอ ดังนั้นม้าล่อที่ฉลาดจะเป็นช่องทางที่ดีสำหรับการต่อยอด ข้อห้ามที่สำคัญที่เราหาพ่อม้าล่อมาทำพันธุ์ก็คือ 1. ห้ามนำม้าล่อลูกผสมมาทำพ่อ ยกเว้นต้องการทดสอบ ม้าล่อลูกผสมส่วนมากจะเป็นม้าล่อยาว ส่วนมากผสมกับง่อนหรือไทย แม้จะวิ่งสวยขนาดใหญ่ก็ไม่น่าสนใจและไม่เป็นมาตรฐานสำหรับการพัฒนาสายพันธุ์ ประสบการณ์ของเราพัฒนาม้าล่อพบว่าม้าล่อลูกผสมสามารถให้ลูกเป็นม้าล่อดี ๆ ได้ไม่ถึง 10% ซึ่งการทดลองนี้ใช้พ่อพันธุ์ไม่่ตำกว่า 10 ตัว 2. ห้ามใช้ม้าล่อยาวมาเป็นพ่อพันธุ์ พม่าร้อยม้าล่อยาว เมื่อนำมาพัฒนากับแม่ม้าล่อสายต่าง ๆ ปรากฎว่าร้อยละ 50% ชอบกระโดดสังเวียน และจังหวะการกลับมาทำคู่ต่อสู้ไม่ดี ขาด ๆ เกิน ๆ นี่ผลการทดสอบจากพ่อพม่าประมาณ 5 ตัว 3. ห้ามใช้ม้าล่อไม่มีแข้งเปล่ามาทำสายพันธุ์ เพราะเมื่อพัฒนาแล้ว จะขาดแข้งหน้าจังหวะหันกลับจะไม่มีแข้งหน้า ลักษณะพ่อม้าล่อสั้นที่ดีคือ 1.ไก่ซิ่

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 13739

 • การดูแลไก่หน้าร้อน

  การดูแลไก่หน้าร้อน

    ฤดูร้อนกำลังจะมาเยื่อนในช่วงเดือนหน้าแล้วครับ คนที่รักในการเลี้ยงไก่ก็พึงทราบและเตรียมการรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้สิ่งสำคัญที่พึงปฏิบัติในช่วงนี้ก็คือ 1. เริ่มต้นทำวัคซีนไก่ทั้งระบบใหม่อีกครั้งหนึ่งเพื่อป้องกัน โดยเฉพาะวัคซีนนิวคลาสเชิล และอหิวาไก่ อย่างน้อยควรทำสองโรคนี้ก่อน 2. เร่งทำความสะอาดคอกและอุปกรณ์การเลี้ยงอีกครั้งหนึ่ง แตกแดดให้แห้งราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณโดยรอบ เผาฝังกลบทำลายแหล่งเพาะเชื้ิอ 3. ควรระวังเมื่อฝนตกต้นฤดูหญ้าอ่อนกำลังจะเกิดไก่จะจิกกินดี ช่วงนี้เชื้อโรคได้รับความชื้นกับอุณหภูมิที่พอเหมาะมันก็จะเติบโตดีเช่นเดียวกัน สังเกตให้ดีช่วงนี้ไก่จะป่วยบ่อยดังนี้พึงทำตามข้อ 1 และข้อ 2 ให้ดี 4. ปรับปรุงโรงเรือนรับลมร้อนและพายุฝนที่จะมาเยือน วางแผนว่าเราจะให้แสงแดดส่องเข้าเล้าหรือบริเวณเลี้ยงทางด้านไหน ไม่ควรจัดระบบคอกให้ทึกมันที่หมักหมมเชื้อโรค แค่เก็บกวาดไม่พอมันต้องให้แสงแดดช่วยด้วย 5. พึงระวังหน้าร้อนไก่มักตายตอนเวลาเอาแดดนี่หละดังนั้นควรมีระบบ

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 34643

 • ทิศทางการพัฒนาป่าก๋อย

  ทิศทางการพัฒนาป่าก๋อย

  จากการศึกษาไก่ป่าก๋อยที่นำออกชนในช่วงปีที่ผ่านมาถึงตอนนี้ได้ข้อสรุปน่าสนใจคือ 1. ป่าก๋อยร้อยยังไม่ใช่สิ่งที่คนเลี้ยงไก่ต้องการ เพราะเหตุผลสำคัญคือรอยเล็กเกินไป และชั้นเชิงไม่เนียนตา แพ้ทางไก่ไทย 2. ป่าก๋อยรอยดีที่นิยมเป็นลูกผสมสามสายคือ ก๋อย+ง่อน+ตราด เป็นกระแสลำดับที่ 1 ส่วนกระแสอื่นก็เป็นรองลงไป 3. รอยดีพิมพ์นิยมยังเน้น 2.8-2.9 ขาดเกินนิดหน่อย จากเหตุผลข้างต้นแนวทางการพัฒนาป่าก๋อยจึงเกิดขึ้นเป็น 2-3 แนวทางที่เน้นทำกันในปัจจุบันคือ แนวทางที่ 1 การพัฒนาก๋อยง่อนตราด เป็นกระแสที่ทำเยอะสุด ไก่ที่ได้จากการพัฒนาจึงมีลักษณะเด่นตามที่ต้องการ ส่วนฝีมือความเก่งกาจก็ต้องดูตามสายพันธุ์ต้นเหล่าครับ แนวทางที่ 2 คือ การพัฒนาก๋อยง่อน แนวทางนี้ก็ดูดีที่ลูกตีได้หนักหน่วงจริง แต่ลีลาจะชอบแอบล่างลองของบ้าง แนวทางที่สาม เป็นแนวทางวัดดวง ใช้จินตนาการเป็นหลัก เช่นแม่นี้ตีแบบนี้เอาเข้าพ่อนี้น่าจะตีแบบนี้ไม่เน้นยึดสายใดหรือทางใดทางหนึ่ง แบบนี้เป็นแนวทางที่ชาวบ้านใช้มากที่สุด จากสามแนวทางนี้ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จง่ายก็ขอเสนอแนวทางที่ 1

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 37913

 • จุดเด่น-จุดด้อย ไก่พม่า

  จุดเด่น-จุดด้อย ไก่พม่า

    เนื่องจากไก่พม่าซึ่งมีสัญชาตญาณของไก่ป่าอยู่สูง ทำให้ไก่พม่านั้นมีความคล่องแคล่วและปราดเปรียวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะนำ มาเลี้ยงอยู่ก็ตาม และในบางตัวขณะกราดน้ำต้องเอาเชือกผูกที่ขาก็มี แต่ไกพม่าก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบไก่พม่ากันอยู่ เพราะมีสีที่สวยและมีลูกตีเด็ดขาด ซึ่งบางครั้งถึงแม้ตัวละเล็กกว่า ไก่พม่าก็สามารถที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่ๆ กว่า ได้    จุดเด่นของไก่พม่า   ไก่พม่าเป็นไก่ที่ตีหน้าตรงได้ดี  เชิงตีหน้าตรงของไก่พม่านี้ จะเรียกว่าตีหน้าตรงอาชีพเลยก็ได้ หากคู่ต่อสู้เข้ามาโดยไม่ ระวัง มักจะถูกแข้งหน้าตรงเข้าเต็มๆ ทุกครั้ง   สาดแข้งเปล่าเก่ง  ไก่พม่าเป็นไก่ที่มีลูกนำที่ดี หรือสาดแข้งเปล่านั้นเอง ลูกสาดแข้งเปล่านี้ถือว่าเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ ไก่พม่าที่ไม่ต้องใช้ปากจับก่อนที่จะออกแข้ง ทำให้ได้เปรียบไก่ไทยที่บางครั้งต้องใช้ปากจับจึงจะตีได้   วางแผลได้แม่น  จุดนี้ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่ดีที่สุด

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 24062

 • วิธีการผสมพันธุ์ไก่พม่า

  วิธีการผสมพันธุ์ไก่พม่า

  วิธีการผสมพันธุ์   เมื่อแม่พันธุ์ใกล้ไข่ โดยแม่ไก่จะมีอาการส่งเสียงร้องก็ให้นำพ่อพันธุ์มาผสมวันละ 1 ครั้ง ตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ ผสมวัน เว้นวัน เพราะว่าการผสมในครั้งหนึ่งนั้นเชื้อจะอยู่ได้ถึงสามวันจนกว่าแม่ไก่ไข่จะหมดรังไข่ แม่ไก่ถ้ามีความสมบูรณ์เต็มที่จะไข่ ทุกวัน และไข่ที่ได้จะอยู่ประมาณ 12 ฟอง ขึ้นไป การผสมพันธุ์ไม่ควรปล่อยให้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ผสมกันเองตามธรรมชาติทั้ง วัน เพราะจะทำให้เปลืองเชื้อโดยใช่เหตุ ซึ่งเป็นเหตุให้พ่อพันธุ์ทรุดโทรม และทำให้เชื้อไม่แข็งแรงเมื่อเวลานำไข่ไปฟัก ก็จะเป็น ไข่ไม่มีเชื้อ  การผสมพันธุ์ระหว่างไก่พม่าสายพันธุ์แท้ด้วยกันนั้น ส่วนมากมักจะนิยมกันในแถบภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่เพราะว่า ทางภาคเหนือมักนิยมเล่นไก่รอยเล็ก ไก่พม่าเมื่อนำมาผสมกันเองนั้นลูกที่ออกมาจะมีรอยที่เล็กและมักไม่นิยมในภาคอื่นๆ ก่อนที่จะเพาะไก่พม่าเราต้องดูก่อนว่าเราต้องการชั้นเชิงของไก่พม่าแบบไหน ไก่พม่าที่เซียนนิยมนำมาเพาะมักมีเชิงต่างๆ ดังนี้ ถอยขว้าง ถอดตี ม้าล่อ โยกหัวบน โยกหัวล่าง ฯลฯ ถ้าเราต้องการที่จะผสมให้ออกมาเป็นเชิงโยกหัวล่าง เราต้

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 88367

 • การฝึกและการให้กำลังไก่พม่า

  การฝึกและการให้กำลังไก่พม่า

    การฝึกและการให้กำลัง การโยนเบาะ   การให้กำลังวิธีนี้จะเน้นการให้กำลังปีกเป็นส่วนใหญ่และส่วนที่เป็นผลพลอยได้คือกำลังขา เป็นการออกกำลังที่ง่าย มีเพียง เบาะรองพื้นให้หนาป้องกันการเจ็บเท้า ซึ่งการโยนเบาะนั้นมีด้วยกันสองวิธี คือ      การผลักอก   การให้กำลังลักษณะนี้ใช้หลักการเตะหรือตีคู่ต่อสู้ของไก่ชนเป็นพื้นฐาน ทำได้โดยเรานั่งบนเก้าอี้ ลักษณะ อ้าขาเหยียดขาไปข้างหน้าให้ไก่อยู่ระหว่างขา หันหน้าไปทางด้านหน้าเฉียงไปทางมือที่ถนัดเล็กน้อย ใฃช้มือข้างที่ถนัดประคอง หน้าอกให้อกไก่อยู่ในอุ้งมือ มือข้างที่ไม่ถนัดจับโคนหางโดยหัวแม่มืออยู่บนโคนหาง นิ้วที่เหลืออยู่ที่ช่องท้องไก่แล้วยกไก่ขึ้น ทั้งสองข้างพร้อมกันประมาณหน้าอก ให้ใช้มือที่จับหน้าอกผลักขึ้นเบาๆ ลักษณะทำให้ไก่หงายหลัง แล้วไก่จะกระพือปีกเต็มที่ แล้วทรงตัวลงยืนบนพื้น แล้วเราก็ทำซ้ำไปเรื่อยๆ ถ้าไก่ใหม่ทำประมาณ 30 - 50 ครั้งต่อวัน ถ้าเป็นไก่เลี้ยงออกชนประมาณ 100 ครั้ง ทำทุกเช้าเย็นก่อนกราดน้ำ  &

    เมื่อ 5 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 92361

 • สีสันไก่พม่า

  สีสันไก่พม่า

  ไก่พม่าจะมีสีสันอยู่ 4 เฉดสี คือ สีนกแดง  ไก่พม่าสีนกแดงนี้ เปรียบเหมือนไก่ตระกูลเหลืองหางขาว ขนพื้นตัวจะเป็นสีดำออกส้มคล้ายนกกรดของไทย ขนสร้อยคอ สร้อยหลัง สร้อยปีกจะออกสีแดงส้ม ปากขาวอมเหลือง แข้งและเดือยออกเหลือง ถือเป็นไก่สกุลสูงสุด ในสายพันธุ์ของไก่ชนพม่า สีสา หรือสีโย  ไก่พม่าสีสานี้ บางแห่งก็เรียกสีโยดอกหมาก เป็นไก่ที่มีลักษณะคล้ายกับประดู่หางดำของไทยคือ ขนสีพื้นทั้งตัว จะเป็นสีดำ ดกหนา ปากเป็นสีดำ ลูกตาเข้ม ขนปิดรูหูสีดำ บริเวณลูกตาจะมีลูกตาดำกลมโต รอบๆ เป็นสีขาวอมเหลือง สีสร้อยคอ สร้อยปี สร้อยหลังเป็นสีสาขาวออกสีขาวนวล ขนหางดำ แข้งและเดือสีดำ ซึ่งไก่สีสาหรือสีโยนี้ถือเป็น ไก่ขนที่เก่งและเป็นที่นิยมมากใน ปัจจุบัน คละสี  ไก่พม่านั้น บางครั้งจะมีการผสมข้ามพันธุ์กันเอง ทำให้ลูกออกมากลายพันธุ์คล้ายๆ ไก่ไทย เราจึงมักเห็นไก่ พม่าที่มีสีคละกัน มากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นสีออกนกกรดผสมดำหรือสาขาวและสีสดไปทางสีส้ม มีบ้างเหมือนกันที่เป็นสาขาวแต่แข้งเหลือง ปากเ

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 6542

 • ลักษณะพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ไก่ชนพม่า

  ลักษณะพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ไก่ชนพม่า

  ลักษณะพ่อพันธ์ไก่ชนพม่า   รูปร่างลักษณะ   ไก่ชนพม่าจะมีลักษณะค่อนข้างตัวเล็ก บอบบาง ลำตัวค่อนข้างเล็ก เวลาจับจะพร่องมือกว่าไก่ชนไทย ลำตัวส่วนหน้าอกและ ท้ายจะไม่กว้าง กระดูกจะเล็ก แต่ช่วงบริเวณลำคอจะใหญ่ ปลายปียาว ปั้นขาจะเล็กกว่า ไก่ไทย แข้งกลม ปลายหางจะกระดกขึ้น เล็กน้อย ไม่ทอดตัวลงเหมือนไก่ไทย ใบหน้า   แบบหน้าเหยี่ยว แหลมเรียวดุดัน ปาก   ไก่พม่าจะมีปากเรียวเล็กและสั้นกว่าไก่ไทย ปลายปากงองุ้มเล็กน้อย มีร่องน้ำลึกทั้งสองข้าง สีของปากจะมีทั้งสีขาวอม เหลือง และสีเขียวออกดำคล้ายประดู่หางดำของไทย จมูก   รูจมูกจะเล็ก สันจมูกเรียบ สีเดียวกับปาก ตุ้มหู หงอน   รูหูกลม มีขนปิด ส่วนใหญ่จะเป็นสีดำ ตุ้มหูหย่อนเล็กน้อย สีออกแดงเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดนัก หงอนจะหนาและตั้งสูงกว่าไก่ ไทย แต่ไม่ยาวเท่าไก่แจ้ ปลายหงอนจะหยักสามถึงสี่หยัก สี

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 5337