เกร็ดความรู้ไก่ชน - ไก่ชน ไก่ชนไทย ศูนย์รวมวาไรตี้ เลี้ยงไก่ชน วาไรตี้ไก่ชน
 • เชิงแบบไหนใช้ปราบไก่พม่า

  เชิงแบบไหนใช้ปราบไก่พม่า

  ในการต่อสู้รวมทั้งการทำสงครามนั้น ซุนหวูเคยกล่าวไว้ว่า "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง" เช่นเดียวกับวงการไก่ชนที่จะ ต้องใช้คำขวัญเดียวกันคือ "รู้เขา รู้เรา ชนร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง" นั่นหมายถึงต้องมีการศึกษาเรียนรู้จุดอ่อน จุดแข็งของคู่ต่อสู้ เพื่อ แย่งชิงความได้เปรียบและกุมชัยชนะเอาไว้ในมือ   จากประสบการณ์ของเซียนหลายๆ ท่านท่เคยนำไก่ชนไทยเข้าต่อกรกับไก่พม่านั้น พอที่จะสรุปได้ว่าหากต้องการเอาชนะไก่ พม่าแล้วละก็ ไก่ชนไทยควรมีชั้นเชิงดังต่อไปนี้    สาดแข้งเปล่า    เชิงสาดแข้งเปล่าของไก่ชนไทยนั้น ถือเป็นการใช้หนามยอกเอาหนามบ่ง เพราะไก่พม่าส่วนใหญ่นั้น จะเน้นไปที่การสาด แข้งเปล่าซะมาก เมื่อโดนสาดแก้มาบ้าง ทำให้เสียจังหวะและไม่สามารถจะทำได้ถนัดๆ ตามเชิงของตัวเอง     จุ่มหน้าคอ   การจับหน้าคอแล้วสาดนี้ ถือเป็นอีกเชิง

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 13302

 • เทคนิคการเลี้ยงไก่พม่าหนุ่ม ๆ

  เทคนิคการเลี้ยงไก่พม่าหนุ่ม ๆ

  เมื่อคัดไก่พม่าได้แล้วสิ่งสำคัญที่จะทำให้ท่านประสบความสำเร็จในการเลี้ยงก็คือ ท่านจะต้องเข้าใจธรรมชาติของไก่พม่าที่สำคัญคือ 1. ไก่พม่ามันเปรียวจะเลี้ยงจะดูแลต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ จับค่อย ๆ คลำ เขาจะได้ไม่ตื่นกลัว 2. การปล้ำเลี้ยงใหม่ ๆ ต้องปล้ำแต่น้อยอย่าให้เกิน 1 ยก พออายุ11 เดือนค่อยนำไปไล่อันกับไก่อ่อน ๆ เหมือนกัน สักสองอันเพื่อฝึกยืนระยะ อย่าไล่อันนานเพราะพม่าดี ๆ ตีไม่เกินสองอันแน่นอน ที่สำคัญไก่พม่าหนุ่มถ้าปล้ำเลี้ยง หนัก ๆ เดี๋ยวพาลไม่สู้ไก่เอาจะลำบาก เลี้ยงพม่าต้องรออายุ รอกระดูก รอกล้ามเนื้อนิดหนึ่ง ไม่งั้นจะใจเสาะ 3. พอชนขวบเริ่มไล่อัน 3 อันขึ้นได้ และออกบ่อนป่าชมรมได้ ไก่พม่าถ้าสภาพสดได้อายุต้องรีบชน บางทีรอแข็งไม่ได้ ดังนั้นการเลี้ยนงไก่พม่าจึงเน้นการออกกำลังกายมากกว่าการปล้ำวาง เช่นเตะมุ้ง เตะเป้า เพราะพม่าตีกันไม่นาน ไม่ต้องรออัน4อัน5 อันเดียวสองอันจบแล้ว ยกเว้นการชนราคาแพงควรดูความแข็งประกอบด้วยเพราะไก่เก่งมักรบกันยืดเยื้อ 4. กรณีเลี้ยงพม่าลูกผสมอาจเพิ่มความเข้มในการเลี้ยงการปล้ำใกล้เคียงกับไก่ไทยครับ 5.ดังที่บอกแล้วในครั้งก่อนว่าไก่พม่าหนุ่ม ๆ อ

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 56460

 • ยาบำรุุงไก่

  ยาบำรุุงไก่

    ยาบำรุุงไก่   ยาบำรุงที่นิยมกันมากมีหลายขนาน แต่จะยกมาขนานเดียว คือ   ปลาช่อนใหญ่ย่างไฟ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง 1 ตัว กระชายหัวแก่ ๆ ประมาณ 2 ขีด (แห้ง)

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 3904

 • การรักษาไก่หน้าซีด

  การรักษาไก่หน้าซีด

      การรักษาไก่หน้าซีด   หยุดเช็ดน้ำตากแดด ให้กินวิตตามินรวม เฮโมวิต ฉีดธาตุเหล็ก 1 cc. สัปดาห์ล่ะครั้ง ติดต่อกัน 3 สัปดาห์

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 20708

 • วิธีการให้น้ำขณะไก่ชน

  วิธีการให้น้ำขณะไก่ชน

    วิธีการให้น้ำขณะไก่ชน  การให้้น้ำไก่เป็นสิ่งจำเป็นในการชนไก่ เพราะถ้าให้น้ำไก่ไม่เป็น โอกาสแพ้มีมาก มือน้ำเท่านั้นเป็นผู้ชี้ชะตา เพราะฉะนั้นต้องเลือกคนที่ให้น้ำไก่เก่งๆ จึงจะสู้เขาได้ วิธีให้น้ำไก่ก่อนชน ต้องใช้ผ้ามุ้งบาง ๆ ชุบน้ำเช็ดตัวให้ทั่วตัวทุกเส้นขน อย่าให้ปีกเปียก (เพราะปีกเป็นอุปกรณ์สำคัญในการต่อสู้) แล้วเช็ดให้แห้ง ให้กินข้าวสุก จนอิ่มแล้วปล่อยให้เดินเพื่อจะได้ขยายตัว และแต่งตัวเรียบร้อยแล้วนำไก่เข้าชน พอหมดยกที่ 1 เอาผ้าชุบน้ำเช็ดหน้าอก และใต้ปีกเสียก่อนจึงค่อยเช็ดตามตัวให้ทั่ว แล้วตรวจบาดแผลตามหัว ตามตัวว่ามีผิดปกติหรือเปล่า ตรวจดูตา ตรวจดูปากให้เรียบร้อย ถ้าปากฮ้อ ก็เตรียมผูก ถ้าตาหรี่ก็ควรเสนียดตา หรือถ่างตา เสร็จเรียบร้อยแล้วให้กินข้าวสุกที่บดไว้ ประมาณ 3 - 4 ก้อน แตงกวาแช่น้ำมะพร้าวอ่อน พอให้อิ่มแล้วเอาไก่นอน ๆ ประมาณ 5 นาที หลังจากนอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เอากระเบื้องอุ่นมาเช็ดตามตัว ตามหน้าแข้ง ขาให้ทั่วบริเวณที่ถูกตี แล้วปล่อยให้เดิน และให้ไก่ถ่ายออกมาเพื่อจะได้ให้ตัวเบา (ยกต่อไปก็ทำเหมือนยกที่ 1 จนกว่าจะแพ้ ชนะกัน)

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 27572

 • วิธีการล่อไก่

  วิธีการล่อไก่

    วิธีการล่อไก่  เวลาประมาณบ่าย 2 โมงเย็น เอาน้ำเช็ดตัวไก่ที่เลี้ยงเล็กน้อย แล้วเอาไก่ที่เป็นไก่ล่อ จะเป็นการล่อทางตรงหรือทางอ้อมก็แล้วแต่สะดวก แล้วล่อไก่ให้ย้าย คือเอาไก่ล่อ ๆ วนไปข้างซ้าย 10 รอบ เย้ายวนไปทางขวา 10 รอบ ย้ายจนกว่าไก่ตัวถูกล่อจะไม่ล้มจึงจะใช้ได้ แล้วล่อให้ไก่บินบ้าง ล่อประมาณ 20 - 25 นาทีก็พอ พอเสร็จจากการล่อเอาขนไก่ปั้นคอ พอหายเหนื่อยแล้วอาบน้ำได้ เสร็จแล้วผึ่งแดดให้ขนแห้งแล้วกินอาหารได้

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 10329

 • การใช้ขมิ้นทาไก่ชน

  การใช้ขมิ้นทาไก่ชน

    การใช้ขมิ้น   ในทุกๆครั้งเวลาอาบน้ำไก่ในตอนเช้า ต้องใช้กระเบื้องอุ่น ๆ ประคบหน้าพอสมควร ถ้ามากนักจะทำให้หน้าเปื่อย แล้วทาขมิ้นบาง ๆ ทุกครั้ง บางคนใช้ทาเฉพาะหน้าอก ขา ใต้ปีก ตามเนื้อเท่านั้น (ใช้ได้เหมือนกัน)

    เมื่อ 7 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 16249

 • การเลี้ยงไก่ชน

  การเลี้ยงไก่ชน

      การเลี้ยงไก่สำหรับชนนั้น มีหลายอย่างหลายชนิด แต่ที่จะนำมากล่าวนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด ระยะการปล้ำและทำตัวไก่หนุ่ม ไก่หนุ่มที่จะเริ่มเลี้ยงครั้งแรก ต้องลงขมิ้นให้ทั่วทั้งตัวเสียก่อน เพื่อสะดวกในการอาบน้ำ และป้องกันไรได้ดีอีกด้วย     เริ่มด้วยการอาบน้ำให้ไก่ในเวลาตอนเช้าทุกวัน ควรใช้ผ้าประคบหน้าทุกครั้งที่มีการอาบน้ำ ลงกระเบื้อง เนื้อตัวบาง ๆ แล้วลงขมิ้นตามเนื้อบาง ๆ แล้วนำไปผึ่งแดดพอรู้ว่าหอบก็นำไก่เข้าร่มอย่าให้กินน้ำจนกว่าจะหายหอบจึงจะให้กินน้ำได้ไก่ผอมไม่ควรผึ่งแดดให้มากเพราะจะทำให้ผอมมากไปอีก ถ้าอ้วนเกินไปต้องผึ่งแดดให้มากสักหน่อย เพราะจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ ควรคุมน้ำหนักทุกครั้งที่มีการซ้อม และการเลี้ยงทุกวันตอนเช้า     การอาบน้ำควรอาบน้ำประมาณ 7 วัน แล้วจึงเริ่มซ้อมครั้งแรกสัก 2 ยก ๆ ละไม่เกิน 12 นาที ซ้อมสัก 3 คร

    เมื่อ 11 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 6410

 • การชนไก่

  การชนไก่

    การชนไก่ หรือ cockfighting ก็คือ การเอาไก่ตัวผู้ สองตัว มาชนกัน ในสังเวียน ที่จัดขึ้น  ไก่สองตัวนี้ นอกจากจะเป็น ไก่พื้นเมือง ที่มีสายพันธุ์ "ไก่ชน" (ไก่พื้นเมือง แบ่งออกเป็น สองประเภท  ได้แก่ ไก่ ที่มี และไม่มีสายพันธุ์ ไก่ชน) เช่น ไก่เหลืองหางขาว ไก่ประดู่หางดำ ไก่เขียวเลา ไก่เทาทอง   แล้ว ยังต้อง ผ่าน กระบวนการเลี้ยง เพื่อให้เป็น ไก่ชน โดยเฉพาะ อีกด้วย นั่นคือ เมื่ออายุได้ ๗ เดือน  มันจะถูกนำมา ฝึกซ้อม หัดปล้ำกับ ไก่ รุ่นราว คราวเดียวกัน และได้ ออกกำลังกาย อยู่เสมอ  โดยเจ้าของ จะนำ ไก่ อีกตัวหนึ่ง มาล่อ ให้มันโกรธ และวิ่งไล่กัน ประมาณ ๑๕ นาที ผ่านการ กราดน้ำ กราดแดด  คือ เช็ดตัว ด้วยน้ำเย็น แล้วนำไป ตากแดดจัด เมื่อไก่หิวน้ำ จะยังไม่ให้กิน เพื่อสร้าง ความอดทน ให้ไก่  ถึงกระนั้น พวกมัน ก็จะได้รับ การประคบประหงม อย่างดี มีอาหารสมบูรณ์ ได้รับ การนวดตัว  ด้วยสมุนไพร แถมยัง ได้นอนในมุ้ง นักเลี้ยงไก่ จะทำทุกวิถีทาง ทั้งในขั้นตอน การเลี้ยง  และระหว่าง การชน เพื่อให้ไก่ของตน ชนะ เพรา

    เมื่อ 4 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 4469

 • หลักการเลี้ยงไก่พม่าออกชน

  หลักการเลี้ยงไก่พม่าออกชน

    การเลี้ยงไก่พม่าก่อนออกชนทำอย่างไร? เลี้ยงเหมือนไก่ไทยหรือเปล่า? เช่น ต้องลงขมิ้น  ถ้าลงขมิ้นแล้วไม่บินจริงหรือเปล่า ? เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายๆคนถามกันมากมาย คำตอบที่ได้ก็ไม่กระจ่างนัก  ก่อนอื่นลองมาวิเคราะห์ดูการเล่นและการเลี้ยงไก่พม่าเป็นอย่างไร และลูกผสมไก่พม่ามีเลี้ยงและเล่นกันมาก ในภาคเหนือของไทย เพิ่งจะแพร่หลายไปทั่วประเทศเมื่อไม่นานมานี้เอง การชนไก่ทางภาคเหนือ นิยมชนแบบปล่อยเดือย ไม่มีการพันพลาสเตอร์เหมือนภาคกลาง ดังนั้นไก่จึงใช้เวลาตีไม่มากอัน  เพราะไก่ทนพิษบาดแผลไม่ได้ เพราะถูกแทงด้วยเดือย อย่างมาก 2-3 อัน ก็รู้ผลแพ้ ชนะแล้ว  ดังนั้นทางภาคเหนือซึ่งส่วนใหญ่เป็นไก่ลูกผสมไทยพม่ากันมาก จะฟิตซ้อมหรือปล้ำประมาณ 2-3 อัน  ก็นำไปชนกันแล้ว เขาจึงไม่นิยมลงขมิ้น อีกประการหนึ่ง ในภาคเหนืออากาศเย็นและหนาว  ในหน้าหนาวหรือในช่วงเดือน 11-12 ถึงเดือนอ้าย เดือนยี่อากาศหนาวแดดไม่ค่อยมี ขืนกราดน้ำลงขมิ้น  กราดแดดครึ่งวัน ตัวคงไม่แห้ง ไก่คงหนาวตายแน่ ส่วนใหญ่เขาจะอาบน้ำพอประมาณไม่ให้เปียกทุกขุมขน เหมือนภาคกล

    เมื่อ 6 กรกฏาคม 2554 เวลา 00:00 ,     ผู้ชม 98667