สมุนไพร - ไก่ชน ไก่ชนไทย ศูนย์รวมวาไรตี้ เลี้ยงไก่ชน วาไรตี้ไก่ชน
  • ไก่เป็นขี้กลากรักษาอย่างไร

    ไก่เป็นขี้กลากรักษาอย่างไร

      ไก่เป็นขี้กลากรักษาอย่างไร  หากไก่เป็นขี้กลากตามใบหน้า หรือตามลำตัว จะเป็นผลเสียต่อไก่ชน ถ้าเรานำไปชน ไก่มันจะไม่ยอมตีคู่ต่อสู้เลือดจะออกที่ใบหน้า ตาจะหรี่ ยิ่งชนนานอันจะไม่ค่อยตี คู่ต่อสู้ บางรายเอายาแผนปัจจุบันมาทารักษา เมื่อหายแล้วเอาขมิ้นทาทับ จะทำให้ขี้กลากหมกอยู่ข้างใน เมื่อหยุดอาบน้ำไก่สักอาทิตย์ แล้วจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับไก่  ดังนั้นใช้ยาแผนโบราณจึงจะได้ผลส่วนผสมมีดังนี้  1. น้ำมันมะพร้าว  2. กำมะถันเหลือง  3. หัวกระเทียม  4. ใบชุมเห็ด   การรักษา  1. ปอกหัวกระเทียม  2. นำกระเทียมมาตำกับใบชุมเห็ด ให้ละเอียด  3. เอากำมะถันมาผสม  4. เอาน้ำมันมะพร้าวมาผสม &nb

      เมื่อ 24 ตุลาคม 2554 เวลา 10:46 ,     ผู้ชม 24777

  • สมุนไพรแล้วหมูมีประโยชน์ต่อไก่ชนอย่างไร

    สมุนไพรแล้วหมูมีประโยชน์ต่อไก่ชนอย่างไร

      สมุนไพรแล้วหมูมีประโยชน์ต่อไก่ชนอย่างไร  ลักษณะ เป็นพืชล้มลุก อายุหลายปี สูง 20-40 ซม. มีลำต้นใต้ดินเป็นหัวคล้ายหัวแห้วไทย แตกแขนงลำต้นเป็นเส้นแข็งเหนียวอยู่ใต้ดินและงอกเป็นหัวใหม่ได้ ใบเดี่ยว จำนวนมาก แทงออกจากหัว กว้าง 2-6 มม. ยาว 5-20 ซม. กลางใบเป็นร่องสีเขียวเข้ม เกลี้ยง ดอก  ออกเป็นช่อขนาดเล็กแบบดอกหญ้า สีน้ำตาลแดง แทงขึ้นจากกลางต้น ก้านช่อดอกเป็นสามเหลี่ยมตรง ผล  เป็นผลแห้ง รูปขอบขนานรูปไข่กลับ ปลายแหลมมีหน้าตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม มีสีน้ำตาล หรือดำ   การขยายพันธุ์  โดยหัวหรือไหล ปลูกลงไปในดินลึก 2 - 3 ซม. ขึ้นง่าย ขึ้นได้ในดินทุกชนิด มักจะขึ้นเองตามธรรมชาติ   สรรพคุณทางยาและวิธีใช้  ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด:  นำหัวแห้วหมู 1 กำมือ (60-70 หัว หรือหนัก 15 กรัม) ทุบให้แตกต้มเอาน้ำดื่ม หรือใช้หัวสดครั้งละ 5 หัว โขลกให้ละเอียดผสมน้ำผึ้ง รับประทาน  แก้บิด:  หัวแห้วหมูแห้ง 6

      เมื่อ 20 ตุลาคม 2554 เวลา 15:33 ,     ผู้ชม 12801

  •  สูตรยาสมุนไพรบำรุงไก่ชน สูตรนี้ดีกว่าซื้อตามท้องตลาดแน่นอน

    สูตรยาสมุนไพรบำรุงไก่ชน สูตรนี้ดีกว่าซื้อตามท้องตลาดแน่นอน

        สูตรยาสมุนไพรบำรุงไก่ชนครับ   การเลี้ยงไก่ชนสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการบำรุงครับ วันนี้ผมขอเสนอสูตรยาสมุนไพรมาเพื่อท่านที่สนใจนำไปใช้ครับ เอาสูตรง่าย ๆ นะครับหาวัสดุง่าย ๆ  1. กระทียม 1 กก ตากแห้ง 2. กระชาย 1 กก ตากแห้ง 3. บอระเพ็ด 2 กกตากแห้ง 4. ขิง ครึ่ง กก.ตากแห้ง 5. หัวหญ้าแห้วหมู ครึ่ง กก.(ถ้ามี) มันหายากหน่อยบางพื้นที่ 6.ปลากั้ง 1 กก. หรือ ปลาไหล หรือปลาช่อน ย่างไฟให้สุก ตากแห้ง 7. กล้วยน้ำว้า 1 กก ตากแห้ง 8. โสม (ถ้ามี) ไม่มีไม่เป็นไรเอาสูตรพอเพียง 9. ดีปลี (ถ้ามี) ไม่มีไม่เป็นไร    ทั้หมดนี่บดหรือตำให้ละเอียดครับ อาจใช้เครื่องปั่นสะดวกกว่า แต่ใช้แล้วล้างให้ดีเดี๋ยวเมียด่า ผมไม่รับรู้ด้วยนะ เมื่อบดแล้วเอามาผสมคลุกเคล้ากันครับ ใช้น้ำผึ่งป่าหนึ่งขวดเป็นตัวผสมคลุกให้เข้ากัน ปั้นเป็นลูกกลอนหรือถ้าไม่สะดวกก็ใส่กล่องพลาสติคเก็บไว้ใช้เลยครับ ยานี้ควรใช้เมื่อำไก่เข้าครอสเลี้ยงออกชนแล้วครับ คือใช้ช่วง 14-21 วันก่อ

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 14:29 ,     ผู้ชม 110214

  • สมุนไพรเกี่ยวกับโรคผิวหนัง บาดแผล เห็บหมัด ไรไก่ สมุนไพรเดี่ยว

    สมุนไพรเกี่ยวกับโรคผิวหนัง บาดแผล เห็บหมัด ไรไก่ สมุนไพรเดี่ยว

      สมุนไพรเกี่ยวกับโรคผิวหนัง บาดแผล เห็บหมัด ไรไก่ สมุนไพรเดี่ยว   1. รากหนอนตายอยาก แผลติดเชื้อ มีหนอง มีหนอน ตำให้แหลก พอก หรือคั้นน้ำ ทาแผล 2. ตะเคียน ต้มเคี่ยวใช้ทาแผล หรือตำให้แหลกแช่น้ำ ใช้แช่เท้าเปื่อย 3. ประดู่ ต้มเคี่ยวใช้ทาแผล 4. หนามคนทา ใช้ฝนทาแผล หนอง 5. ลูกหนามแท่ง ต้มใช้น้ำชะล้างแผล หรือชำระล้าง 6. ลูกมะคำดีควาย ต้ม ใช้น้ำชำระล้าง 7. กำมะถันแดง โรยบนเตาไฟใช้รมบาดแผล 8. หนามกำจาย ฝนทาแผล ติดเชื้อ 9. เปลือกสีเสียด ต้มเคี่ยว ใช้ล้างแผล แช่เท้าเปื่อย 10. ว่านมหากาฬ ตำพอกแผล 11. ฟ้าทะลายโจร ต้มเคี่ยวใช้ชะล้าง 12. ยาฉุน แช่น้ำ ไล่เห็บ เหา หมัด ไรไก่ 13. แมงลักคา ขยี้สดๆวางไว้ในเล้าไก่ไล่ไรไก่                        

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 14:22 ,     ผู้ชม 6270

  • แมงลัก สรรพคุณ ยาระบาย แก้ไข้หวัด อย่างไร

    แมงลัก สรรพคุณ ยาระบาย แก้ไข้หวัด อย่างไร

      ''แมงลัก'' ยาระบาย แก้ไข้หวัด  แมงลักเป็นไม้ล้มลุกฤดูเดียว มีกลิ่นหอม สูง 30-120 เซนติเมตร ส่วนที่ยังอ่อนและตามข้อมีขนสีขาวเล็กน้อย     ใบ - เป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปไข่ค่อนข้างแคบหรือรีกว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 3.5-5.5 เซนติเมตรปลายและโคนใบแหลม ขอบใบหยักเล็กน้อยแบบฟันเลื่อย ตามขอบใบและเส้นใบมีขนละเอียด ก้านใบยาว 1-2.5 เซนติเมตร มีขนประปราย     ดอก - เป็นดอกช่อ  ยาว 10-30 เซนติเมตร ประกอบด้วยช่อดอกแบบกระจุก กระจุกละ 3 ดอก ข้อละ 2 กระจุก ใบประดับรูปกวงรีแกมใบหอกมีขนสีขาวตามก้านช่อดอก ก้านดอกย่อยแนบไปกับแกนช่อดอก ยาว 2 มิลลิเมตร มีขนสีขาว ริ้วประดับรูปไข่ ยาว 0.5-1.5 เซนติเมตร ขอบมีขน กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอดรูประฆังสีเขียว มีขนยาวสีขาวปกคลุมด้านในและตามบริเวณโคนกลีบด้านนอก มีต่อมเป็นตุ่มกลมใส และมีก้านชูทั้งด้านในและด้านนอกของกลีบเลี้ยงปลายหลอดแยกเป็นกลีบ กลีบบนยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 14:08 ,     ผู้ชม 5928

  • ขมิ้นชันสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาใช้กับไก่ มีประโยชน์อย่างไร

    ขมิ้นชันสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาใช้กับไก่ มีประโยชน์อย่างไร

    ขมิ้นชันสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาใช้กับไก่ มีประโยชน์อย่างไร  สมุนไพรที่นิยมใช้ขมิ้นชัน มีฤทธิ์ลดการอักเสบ รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เหง้าขมิ้นตำผสมกับพลูคลุกกับปูนกินหมาก ใช้รักษาแผลให้ช้างทั้งแผลสด แผลมีหนองและกันแมลงบริเวณแผล ผู้เลี้ยง ไก่ชนใช้ขมิ้นกับสมุนไพรอื่นๆ                      

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 13:59 ,     ผู้ชม 4951

  • มะกรูดสมุนไพรไทยรักษาไก่ชนอย่างไร

    มะกรูดสมุนไพรไทยรักษาไก่ชนอย่างไร

      มะกรูดสมุนไพรไทยรักษาไก่ชนอย่างไร  สูตรเฉพาะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวไก่ชนยินดีที่จะบอกกล่าวแบ่งปันความรู้นะครับรับรองทีเด็ดสุด ๆ  อาการไก่ โดนตีกระทบเลือดเข้าตา ตาแดง (ตาดำไม่แตก) หาย 100% กลับมามองเห็นได้ 100% แน่นอนรับประกัน ตาโดนฝ้าขาว เกล็ดกระดี่ หายแน่นอน 100% ตาโดนตีแตก รักษาให้หายได้แต่มองไม่เห็นครับอันนี้แค่รักษาให้หายไวเท่านั้น ตาเจ็บเป็นโรคทางตาต่าง หายไวหายขาด  ตัวยา  หาผลมะกรูดสมุนไพรพื้นเมืองเรานี่แหลมา 1 ลูกผ่าครึ่ง บีบเอาน้ำมะกรูดหยดลงไปที่ตาไก่ทุกอาการที่บอกรับรองหายภายใน 3-7วัน อย่างช้างสุด 7-10 วัน รับประกันหายไม่ต้องไปพึ่งตัวยาสมัยใหม่อีกแล้วเพราะผมใช้กับไก่ในซุ้มผมที่มีอาการแบบนี้ตัวที่ตาแตก 1 อาทิตย์หาย ตัวที่โดนตีกระทบเลือดกลบตา 2 วันหาย ตัวที่เป็นฝ้านานที่สุด 7 วัน  ตาเจ็บประมาณ 3-7 วัน  อีกโรคที่รักษาได้ด้วยมะกรูด คืออมพะนำที่มุมปาก แคะให้ปากแผลมีรูพอให้หยดน้ำมะกรูดหยดลงไปได้ไม่เกิน 3 วันมันจะดันอมพะน

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 13:46 ,     ผู้ชม 31480

  • เถาสมุนไพร ควรเก็บเอามาทำอย่างไรดี

    เถาสมุนไพร ควรเก็บเอามาทำอย่างไรดี

    เถาสมุนไพร ควรเก็บเอามาทำอย่างไรดี ?  พืชสมุนไพรที่เป็นเถา มีอยู่มากมาย เช่น บอระเพ็ด เถาวัลย์เปรียง พลู โคคลาน คนทีสอขาว โคกกระออม คัดเค้า ชะเอมไทย ชะเอมจีน ตีนเป็ดเครือ ทองระอา สะค้าน ส้มป่อย สีฟันเครือการเอาพืชสมุนไพรที่เป็นเถามาใช้ประโยชน์ จะต้องเลือกเอาที่มีอายุมากเพียงพอถึงจะมีสรรพคุณทางยาที่มาก อย่างน้อยก็น่าจะมีอายุมากเกินกว่า 3 ปี การเก็บรักษาก็เหมือนๆกัน              

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 13:39 ,     ผู้ชม 5318

  • เทคนิคการเอาเปลือกสมุนไพรที่บริเวณกิ่ง ทำอย่างไร

    เทคนิคการเอาเปลือกสมุนไพรที่บริเวณกิ่ง ทำอย่างไร

      วิธีการเอาเปลือกสมุนไพรที่บริเวณกิ่ง    วิธีการก็ได้แก่ กรีด ลอก เอาเปลือกมาจากส่วนโคนกิ่งใหญ่ จัดการล้างน้ำให้สะอาด เอาเศษผง เศษความสกปรกออกไปให้หมดสิ้น ขูดด้วยคมมีดเอาส่วนที่เป็นผิวของ เปลือกที่เป็น ขุย เป็นเศษผงสกปรกพอกอยู่เอาออกไปด้วย ล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หั่นในเวลาสด ๆ จะสะดวก ง่ายดายกว่ามาก                           

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 13:34 ,     ผู้ชม 9497

  • ความสำคัญของการเอาเปลือกสมุนไพรมาจากลำต้น

    ความสำคัญของการเอาเปลือกสมุนไพรมาจากลำต้น

      การเอาเปลือกสมุนไพรมาจากลำต้นก็เป็นเรื่องสำคัญทีเดียว    ในการเอาเปลือกสมุนไพรมาจากต้นที่แก่ได้ที่แล้วนั้นมีวิธีการสำคัญ ควรเลือกเอาในเวลาตอนบ่ายแก่ ๆ จะดีที่สุด ในเวลาที่อากาศร้อน ๆ นั้นแหละวิเศษหนักหนา มองเห็นแสงแดดสาดส่องไปที่ลำต้นนั้นอย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นเวลาที่ต้นไม้เกิดการสังเคราะห์กับแสงแดดอยู่พอดีตามธรรมชาติที่เป็นอยู่กับออกซิเจน ส่วนของใบก็กำลังมีขบวนการชีวะสังเคราะห์ปรุงอาหารอยู่อีกด้วย เพราะรากของต้นไม้ก็ดูดซึมดูดเอาน้ำเลี้ยงอันเป็นยอดอาหารขึ้นมาจากรากใต้ดินขึ้นมาทางลำต้น ทางเปลือกไม้โดยรอบลำต้น ต่อเนื่องกันมาถึงกิ่งก้าน จนไปสู่ใบทีเดียว เปลือกของลำต้นไม้สมุนไพรกำลังมีสารสำคัญปรากฏอยู่มากตาม ธรรมชาติ สรรพคุณทางยามีมากก็อยู่ในเวลานี้ด้วย การกรีดเปลือกจะต้องเอามีดคม ๆ กรีดลงที่เปลือกต้นไม้เป็นรูปสี่เหลี่ยมยาวๆ ลงไปตามลำต้น ห้ามกรีด ขวั้นรอบๆลำต้นเด็ดขาด กรีดเปลือกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดึง ลอกเอาเปลือกออกไปทันที แล้วเอาปูนแดงทาเอาไว้ที่แผลเปลือกที่ถูกลอกเอาไปให้ทั่ว ป้องกันเชื้อราไม่ให้ มาทำอันตรายต

      เมื่อ 11 ตุลาคม 2554 เวลา 13:30 ,     ผู้ชม 2809

    ทั้งหมด 21   
  •  
  • 1
  • 2
  • 3
  • »